Khắc phục chứng bệnh xương khớp khi ngồi lâu

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, buổi tối lại thức đêm và ngồi xem bóng đá thâu đêm, trong nhiều ngày liền, sẽ thật hại sức khỏe, trong đó có các bệnh lý về xương khớp.

Ngồi lâu một chỗ, ít thay đổi tư thế sẽ dẫn đến các bệnh về xương khớp.

Ngồi lâu một chỗ, ít thay đổi tư thế sẽ dẫn đến các bệnh về xương khớp.

Ngồi lâu một chỗ hàng giờ, liên tục trong nhiều ngày, ít thay đổi tư thế, dễ dẫn đến một hệ quả tất yếu là những vấn đề về xương khớp. Đó là các chứng bệnh như: đau cơ cổ và vai, đau lưng, đau các khớp… Ngồi lâu một tư thế dễ làm tăng nguy cơ tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn tại cột sống cổ, dẫn đến thoái hóa các đốt sống vùng cổ. Nó không chỉ gây ra các cơn đau nhức cấp, mà còn ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Tuy nhiên, nếu nhận diện sớm thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu bằng những triệu chứng như đau, mỏi, tê, tiếng kêu lạo xạo khi khớp chuyển động, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi ngồi quá lâu, các cơ ở phía sau và cổ căng lên sẽ thường xuyên gây ra những cơn đau nghiêm trọng ở phần vai; cổ và lưng. Khi ngồi nhiều sẽ tạo áp lực khá lớn lên hai chân và phần hông. Lâu dần có thể khiến chân kém linh hoạt và bị đau nhức.

Biểu hiện của bệnh :

Hiện tượng ngồi lâu đứng dậy bị đau đầu gối; là trường hợp điển hình thường gặp ở người đã có bệnh về xương khớp. Cơn đau nhiều khi rất nặng gây cho người mắc phải thậm chí gặp khó khăn trong việc đứng dậy. Phải bám vào vật gì đó để từ từ đứng lên. Việc này gây nhiều bất tiện trong việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Khi xem các trận đấu; nhiều khi vì quá chăm chú mà người xem thường ngồi quá lâu. Để tránh đau lưng, đau khớp do ngồi lâu; khi ngồi xem khoảng 20-30 phút nên đứng dậy vận động hoặc đi qua đi lại, dù mắt vẫn nhìn màn hình để theo dõi trận đấu.

Phương pháp hỗ trợ :

Những động tác vận động tại chỗ như vươn vai hoặc thay đổi tư thế khi xem bóng đá giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi và cũng là để thư giãn cho mắt, cột sống lưng.

Hoặc khi vừa xem có thể vừa tự xoa bóp các cơ ở tay; đùi, cổ, hay thực hiện những động tác vặn người…để chống mỏi mệt. Nên chọn tư thế xem nửa nằm nửa ngồi để đỡ căng cơ; và giảm thiểu trọng lượng cơ thể tác động lên cột sống, khớp xương. Nếu đã vận động, luyện tập đều đặn mà vẫn còn đau cần đi khám và điều trị.

Người bệnh cũng có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị; Joint max dạng vỉ của nhà máy dược quốc tế Tùng Lộc kết với với ăn uống và lối sống khoa học để cải thiện bệnh lý này.