09.6789.1222

Lương tâm và lợi nhuận của những con người dòng máu Lạc Hồng

Trong suốt những năm qua, chúng ta cũng như tất cả những con người khác đang sinh sống, không , nói đúng hơn là mưu sinh trên mảnh đất cong cong hình chữ S đang cùng nhau đối diện với những vấn nạn mang tầm vóc vĩ mô như bệnh dịch, môi trường sống bị tàn phá, thực phẩm siêu bẩn và hóa chất độc hại,…mà vẫn phải bất lực ngậm ngùi rồi chấp nhận nó hàng ngày.

Lương tâm và lợi nhuận của những con người dòng máu Lạc Hồng

Lẽ dĩ nhiên những chuyện lớn lao ấy thì chúng ta chẳng thể nào mà ngồi đây chém gió với nhau được, bởi đã có Đảng và nhà nước lo. Trong phạm vi cộng đồng này, hỡi những con người làm thương nhân, những người bán hàng, những người làm marketing, làm quảng cáo, những người hàng ngày đang kiếm tiền từ các trang mạng xã hội… tôi chỉ muốn nói với các bạn một chuyện gần ngay sát sườn với mỗi chúng ta : câu chuyện về lương tâm và lợi nhuận.

 Các bạn còn nhớ hay đã quên câu chuyện về tiền và đạo đức? Có một người đi trên đường, nhìn thấy một túi tiền và một túi đạo đức được đặt cạnh nhau. Khi được hỏi nếu là bạn, bạn sẽ chọn túi nào, thì ai cũng sẽ chọn túi tiền mà nhặt lên. Đơn giản chỉ là vì đạo đức có sẵn rồi còn đi nhặt thêm để làm gì.

Lương tâm và lợi nhuận của những con người dòng máu Lạc Hồng

Trong chúng ta có rất nhiều người kiếm hàng tỷ đồng/tháng rồi hàng chục tỷ đồng/năm, thậm chí còn hơn như vậy nữa,… Thế nhưng đa phần trong số đó, đều có một điểm chung, đó là họ buôn hàng lậu tung của, nói cho chính xác hơn là hàng tiểu ngạch.

Họ nhập về 1, rồi bán lãi lên 20 30, thậm chí 40 lần cũng có. Ai đánh giá họ ra sao tôi không bận tâm, nhưng với tôi đó là cái tài của họ, rất nể. Biết họ bán lãi như vậy đấy, nhưng có mấy ai dám làm theo đâu. Tôi biết thì tôi cũng không dám làm, bởi thể nào cũng phải lao tâm khổ tứ nghiên cứu thị trường, rồi lần mò tìm sản phẩm, hay tìm nguồn hàng đau con mắt, rồi xuống tiền nhập cả contener hàng về như họ, chưa kể lại phải vận hành cả một chuỗi con người từ telesale tới marketing rồi là kế toán.. rồi cả chi phí chạy ads hàng ngày. Việc lao tiền vào ads để bán hàng của họ hiện nay y như một canh bạc. Hôm nào may mắn thì y như ăn cả lô cả đề lại còn về ba nháy còn hôm nào “nhọ” thì đúng là sạch cửa sạch nhà.

Nói ra như vậy để hiểu, áp lực của họ là rất lớn, việc làm thương mại chưa bao giờ là đơn giản, có nhiều cơ hội nhưng cũng chứa không ít rủi ro, cho nên nhiều khi phải rất là LIỀU.

Nhưng các bạn ạ, LIỀU thôi chứ đừng LIỀU QUÁ, dẫu biết là tiền quan trọng thật, đạo đức để sau, sau này mình giàu rồi thì mình sẽ đi làm người tốt ( đó là những chia sẻ của rất nhiều người ) . Các bạn kinh doanh những mặt hàng ngoài thân, không làm ảnh hưởng tổn hại gì tới sức khoẻ con người thôi chứ chớ bán những cái mà dân ta nạp vào cơ thể hàng ngày .

Các bạn bán RÁC kiếm cả chục tỷ tậu nhà lầu mua xe, tôi thực tâm mừng cho các bạn. Nhưng cái gì cũng phải có giới hạn của nó, khi mà làm việc thất đức để kiếm ra tiền có thể khiến các bạn ăn ngon ngủ yên thì các bạn nhớ mà đề phòng, kẻo quả báo đến muộn.

Các bạn tận dụng xu hướng thực phẩm bẩn để bán sản phẩm bảo vệ sức khoẻ thì rất hợp lý, rất nhạy bén với thị trường, định hướng rất chuẩn. Nhưng trước khi đưa ra quyết định nhập loại hàng đó về để bán cho đồng bào mình thì các bạn có nghiên cứu sản phẩm ấy nó có gì bên trong không ???

Lương tâm và lợi nhuận của những con người dòng máu Lạc Hồng

Đơn cử như thế này, giá hàng hãng bên Nhật là 63$ ~ xấp xỉ 1tr5 VND – trong khi đó giá 1688 (Alibaba) là 3 – 4 NDT, nếu lấy số lượng thì nó chưa quá 10.000 VND. Hãy dùng não của mình mà nghĩ xem, từ 1tr5 VND xuống còn có 10.000VND, thì thử hỏi cái chất nằm trong cái mà các người đang rêu rao là “HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG” kia, liệu có giúp dân ta đảm bảo sức khoẻ không ??? Hay là các người đang gián tiếp tống cái chất gì đó mà chính chúng các người cũng không-biết-là-chất-gì vào mồm đồng bào mình ???

Đây mới chỉ là một ví dụ nho nhỏ về một mặt hàng gia dụng thông thường, còn chưa kể những sản phẩm bôi trực tiếp lên da như hoá mỹ phẩm, hay thực phẩm làm đẹp tăng cân, giảm cân,… vẫn đang được rao tràn lan ngoài kia thì còn kinh khủng tới cỡ nào ???

Có thể các bạn không dùng cho gia đình mình, nhưng các bạn có dám khẳng định thế hệ sau của mình sẽ không kết hôn và lập gia đình sinh con đẻ cái với những người mà trước đây từng là khách hàng của mình không ?

Viết ra mấy dòng này, cũng động chạm tới không ít người. Nhưng việc đã tới nước này, cũng không thể giả mù, giả câm, giả điếc thêm được nữa. Bản thân tôi cũng chả có tư cách gì để khuyên bảo hay dạy đời các bạn có nên tiếp tục kinh doanh cái này hay bất kể mặt hàng độc hại nào nữa hay ko. Chỉ mong các bạn nhớ cho một điều, làm gì cũng nên để lại chút phúc đức cho con cháu. NHÂN QUẢ  không bỏ sót một ai.

Lương tâm và lợi nhuận của những con người dòng máu Lạc Hồng

Xã hội bây giờ đã có quá nhiều kiểu lọc lừa rồi, “người VIỆT ưu tiên LỪA người VIỆT” đã trở thành cơ sở để làm giàu, cả xã hội như vậy mà mình không như thế thì chỉ có mình thiệt. Và cũng vì cái lối nghĩ đó mà chúng ta ngày càng đầu độc nhau một nhiều thêm, nhặt túi tiền trước rồi túi đạo đức để đó nhặt sau. Nếu bạn vẫn giữ cho mình tư duy kiếm tiền như vậy, không sớm thì muộn, người hứng chịu hậu quả bạn gây ra sẽ không còn là thiên hạ ngoài kia nữa đâu.

Vài dòng vớ vẩn này chẳng thể làm thay đổi được cả xã hội, nhưng tôi mong sẽ có những người ít nhiều không nghĩ tới xã hội thì cũng nghĩ cho gia, con cái mình mỗi khi định đánh đổi đạo đức và lương tâm để lấy tiền của.

— Những dòng chữ được viết trong một buổi chiều mùi cá chết bốc lên tanh nồng nặc, thuỷ ngân bay đầy trong không khí và kim loại nặng ngập tràn trong nước biển —